สถานการณ์ความวุ่นวายในอินเดีย

สำนักข่าวบีบีซีรายงานความคืบหน้ากรณี “อินเดีย” เพิกถอนสิทธิปกครองตนเองและสิทธิพิเศษอื่น ๆ ของ “รัฐจัมมูและแคชเมียร์” โดย “ราม นาถ โกวินท์” (Ram Nath Kovind) ประธานาธิบดีของอินเดียได้ลงนามในการเพิกถอนสิทธิดังกล่าวที่ปรากฎอยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 370 ของอินเดีย ซึ่งระบุให้สิทธิในการปกครองตนเองแก่รัฐจัมมูและแคชเมียร์หลายประการ ยกเว้นด้านการต่างประเทศ การทหาร และการสื่อสาร

รัฐบาลอินเดียให้เหตุผลในการยกเลิกบทบัญญัติดังกล่าวว่า บทบัญญัตินี้ขัดขวางการพัฒนาของแคชเมียร์เนื่องจากไม่ส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ เนื่องจากแคชเมียร์มีกฎหมายห้ามชาวต่างชาติและชาวอินเดียจากพื้นที่อื่นถือครองอสังริมทรัพย์ หรืออยู่อาศัยเป็นการถาวรในแคชเมียร์ ซึ่งรัฐบาลกลางของอินเดียมองว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และทำให้แคชเมียร์ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับอินเดีย

ดินแดนแคชเมียร์เป็นพื้นที่พิพาทระหว่างอินเดียและปากีสถานมาเป็นเวลานาน นับตั้งแต่การได้เอกราชจากสหราชอาณาจักร เนื่องจากปากีสถานอ้างสิทธิในการปกครองแคชเมียร์เพราะมีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเช่นเดียวกัน ขณะที่อินเดียไม่ยินยอมต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว ทำให้แคชเมียร์กลายเป็นดินแดนที่ยังหาข้อตกลงร่วมกันไม่ได้จนถึงปัจจุบัน

ปากีสถานได้ประณามการกระทำครั้งนี้ของอินเดีย โดยชาห์เมห์มูด คูเรชิ (Shah Mahmood Qureshi) รัฐมนตรีต่างประเทศของปากีสถานระบุว่า “อินเดียกำลังเล่นเกมที่เป็นอันตรายซึ่งจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค” ทั้งนี้ปากีสถานจะ “ใช้ตัวเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมด” เพื่อตอบโต้การกระทำครั้งนี้ของอินเดีย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *